DataManagement - การจัดการข้อมูลและการเชื่อมต่อระบบดิจิทัล

การจัดการข้อมูลและการเชื่อมต่อระบบดิจิทัล

กระบวนการผลิตของคุณคู่ควรกับข้อมูลการวัด 3 มิติ ที่เชื่อมต่อกับระบบดิจิทัล

 

การจัดการข้อมูลและการเชื่อมต่อระบบดิจิทัล

กระบวนการผลิตของคุณคู่ควรกับข้อมูลการวัด 3 มิติ ที่เชื่อมต่อกับระบบดิจิทัล

 

การเชื่อมต่อแบบดิจิทัลเป็นคุณสมบัติที่ขับเคลื่อนชีวิตของเรา การเชื่อมต่อระบบดิจิทัลนั้นจะประเมินค่าไม่ได้ในชีวิตของเรา แต่มันมีศักยภาพที่จะพลิกโฉมกระบวนการผลิตด้วย ระบบดิจิทัลเหล่านี้เริ่มหยั่งรากแล้วในหลายกรณี ทว่าในสาขาหนึ่งของกิจกรรมการวัด 3 มิติ ระบบดิจิทัลยังไม่ได้รับการใช้งานอย่างเต็มศักยภาพนัก

กระบวนการผลิตสามารถปรับปรุงได้หลากหลายวิธี แต่ข้อมูลมักใช้วิธีตรงตัว เรามักได้ยินคำพูดหนึ่งอยู่บ่อยๆ ว่า ข้อมูล คือทองคำรูปแบบใหม่ เมื่อนำมาปรับใช้กับการวัด 3 มิติ การใช้ข้อมูลที่ดีขึ้นมอบคุณประโยชน์มากมายให้กับกระบวนการออกแบบผลิตภัณฑ์ ไม่ว่าจะต่อผู้ปฏิบัติงาน วิศวกรควบคุมคุณภาพ หรือวิศวกรการผลิต หรือนักออกแบบต่าง ๆ

ตัวอย่างเช่น วิศวกรการผลิตสามารถตรวจสอบและแก้ไขปัญหาได้เร็วขึ้น หากเข้าถึงข้อมูลการวัด 3 มิติได้ทันที งานของนักออกแบบที่ต้องประเมินประสิทธิภาพของงานออกแบบ ที่เปลี่ยนแปลงแก้ไข จะง่ายดายขึ้นด้วยการตรวจสอบข้อมูลการตรวจวัดในรูปแบบ 3 มิติ

แต่ในปัจจุบัน การจัดการข้อมูลการวัด 3 มิติยังคงเป็นความท้าทายที่สำคัญ

ไฟล์ขนาดใหญ่มักเป็นปัญหา เทคโนโลยีการสแกน 3 มิติได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างมากในการผลิตโปรเจ็กต์การตรวจวัดขนาดใหญ่ ซึ่งโดยทั่วไปมีขนาดเกิน 1 GB สำหรับการสแกนชิ้นงาน 10 ชิ้น นี่จึงเป็นข้อมูลขนาดมหาศาลที่ต้องบริหารจัดการ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อลองคิดดูว่า องค์กรอาจต้องวัดชิ้นส่วนนับร้อยนับพันชิ้นต่อปี

มีความเป็นไปได้ที่จะมีวิธีการจัดการข้อมูลการวัด 3 มิติ ที่ดีขึ้นในกระบวนการผลิตทุกวันนี้ที่จะเป็นประโยชน์ต่อทีมวิศวกรรมผลิตภัณฑ์ การผลิต และการวัด 

ระบบการจัดการข้อมูลสมัยใหม่สำหรับการวัด 3 มิติ

 

ปัจจุบัน ผู้คนแลกเปลี่ยนข้อมูลการวัด 3 มิติ โดยการบันทึกไฟล์และโฟลเดอร์บนไดรฟ์เครือข่าย หรือแลกเปลี่ยน USB แฟรชไดรฟ์ วิธีการเหล่านี้มีจุดอ่อนหลายประการ อย่างแรก การบันทึกไฟล์และโฟลเดอร์ต้องทำด้วยตัวเอง อีกอย่าง การค้นหาข้อมูลต้องใช้เวลา และตอนที่คุณมีความกดดันด้านเวลา การเรียกดูไฟล์ที่ต้องการด้วยตัวเองย่อมเป็นปัญหา อีกปัญหาหนึ่งคือ มีความเสี่ยงสูงที่ข้อมูลจะสูญหาย หรือเขียนทับข้อมูลโดยไม่ตั้งใจ

ปัญหาที่คล้ายกันนี้ ได้รับการแก้ไขโดยแพลตฟอร์มการออกแบบช่วยเหลือด้วยคอมพิวเตอร์ (CAD) พร้อมระบบการจัดการข้อมูลผลิตภัณฑ์ (PDM) ซึ่งจัดการข้อมูล CAD ได้ครบถ้วน รากฐานทางเทคโนโลยีที่สำคัญ เบื้องหลังเครื่องมือที่เราใช้ในชีวิตประจำวัน และระบบ PDM คือ ข้อมูลทั้งหมดได้รับการจัดการโดยระบบการจัดการข้อมูลส่วนกลาง เราต้องการโซลูชันแบบเดียวกันนี้สำหรับข้อมูลการวัด 3 มิติ

ระบบการจัดการข้อมูลสมัยใหม่ จะจัดการไฟล์และโฟลเดอร์ทั้งหมดโดยอัตโนมัติ ทำให้ไม่ต้องลงมือดำเนินการเอง และลดความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการจัดการข้อมูลอย่างไม่ถูกต้อง ระบบเหล่านี้ทำให้การสำรองข้อมูลการวัด 3 มิติ เป็นเรื่องง่าย และข้อมูลได้รับการปกป้องในกระบวนการ นอกจากนี้ยังมีการติดตามแก้ไขเมื่อข้อมูลมีการเปลี่ยนแปลงด้วย

เมื่อข้อมูลรวมศูนย์อยู่ภายในระบบการจัดการข้อมูลสมัยใหม่ ข้อมูลจะกลายเป็นสินทรัพย์ทางธุรกิจที่มีค่า ทั่วทุกส่วนของบริษัทล้วนแต่ได้รับประโยชน์ วิธีนี้ทำให้ข้อมูลไม่แยกส่วนกัน และองค์กรสามารถเข้าถึงแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือที่ใช้ร่วมกันได้

เพิ่มมูลค่าของข้อมูลการวัด 3 มิติ โดยการแชร์กับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั้งหมด

 

เมื่อติดตั้งระบบการจัดการข้อมูลส่วนกลางสมัยใหม่แล้ว องค์กรสามารถเปิดให้เข้าถึงเหมืองทองข้อมูลได้เช่นเดียวกับที่ Google เปิดการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต วิธีนี้ช่วยให้ข้อมูลของคุณเปิดประตูสู่ความเป็นไปได้อีกมากมาย เช่น การทำเหมืองข้อมูลและการวิเคราะห์แนวโน้ม เพื่อช่วยคุณแก้ไขปัญหา ตรวจสอบผลการดำเนินงาน และปรับปรุงกระบวนการ

ผู้ใช้เข้าถึงข้อมูลอย่างไร ใช้กลไกดัชนี-ค้นหา-กรองที่ใช้งานง่ายมาก

ข้อมูลที่จัดตามดัชนีช่วยระบุคุณสมบัติที่สำคัญได้ เพื่อให้การเข้าถึงที่รวดเร็ว เช่น หมายเลขซีเรียล, หมายเลขชิ้นส่วน และหมายเลขสายการผลิต และจัดเก็บไว้ในฐานข้อมูล ขั้นตอนแรกนี้สำคัญมาก เพราะการใช้คุณสมบัติ (ข้อมูลเมต้า) อย่างรอบคอบจะช่วยให้การค้นหาในอนาคตเ
ที่ยงตรงและครบถ้วน

ต่อไป เรื่องการค้นหา คุณสามารถค้นหาโปรเจ็กต์ได้อย่างรวดเร็วโดยการพิมพ์คำสำคัญที่เกี่ยวข้องที่สัมพันธ์กับข้อมูลดัชนี ซึ่งคล้ายกับการใช้ Google ในการค้นหา และสุดท้าย หากต้องการ คุณยังสามารถกรองผลลัพธ์เพื่อหาข้อมูลสำคัญที่ต้องการได้

คุณไม่ควรมองข้ามการจัดการสิทธิ์อนุญาตเด็ดขาด เพราะเป็นสิ่งสำคัญในการควบคุมบุคคลที่มีสิทธิ์เข้าถึง และสิ่งที่ทำกับข้อมูลได้ เมื่อมีการปกป้องเหล่านี้ เฉพาะผู้ที่มีข้อมูลประจำตัวที่เหมาะสมเท่านั้นที่จะแก้ไขข้อมูลได้

เครื่องมือการประสานงานดิจิทัลสมัยใหม่เพื่อเสริมประสิทธิภาพให้การทำงานเป็นทีม

ผู้ผลิตมองหาวิธีเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และวิธีการลดต้นทุนอยู่เสมอ ด้วยสภาพแวดล้อมการทำงานที่ยืดหยุ่นมากขึ้นในปัจจุบัน มีการทำงานจากบ้านมากขึ้น และมีโปรเจ็กต์ที่ทำควบคู่กันในหลายไซต์งาน การจ้างงานภายนอก และความร่วมมือภายนอก สิ่งเหล่านี้ทำให้กระบวนทัศน์เปลี่ยนแปลงไป การประสานงานผ่านระบบดิจิทัลจึงเป็นกุญแจสำคัญในการสร้างสะพานระหว่างชุมชนที่แยกจากกันภายในบริษัทและห่วงโซ่อุปทาน

เราลองมาดูตัวอย่างทั้ง 3 ตัวอย่างกัน

ตัวอย่างแรกคือความต้องการแลกเปลี่ยนข้อมูลการวัด 3 มิติอย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องโอนไฟล์ขนาดใหญ่ แทนที่จะส่งข้อมูลขนาดใหญ่ เราสามารถสร้างไฮเปอร์ลิงก์แบบคลิกได้ที่ประหยัดเวลา ซึ่งทำให้ผู้ใช้เข้าถึงข้อมูลการวัด 3 มิติ ได้ทันทีผ่านทางเว็บหรือแพลตฟอร์มมือถือ

ตัวอย่างที่สอง คือความต้องการตรวจสอบข้อมูล 3 มิติได้จากทุกที่ วิธีการก็ทำได้ง่าย เพียงแค่เปิดข้อมูล 3 มิติ ในเว็บเบราว์เซอร์หรือในโทรศัพท์มือถือ ไม่ต่างกับการทำอย่างอื่นในชีวิตของเรา ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน คุณก็จะเชื่อมต่ออยู่เสมอ

ตัวอย่างที่สาม คือความต้องการตรวจสอบปัญหากับผู้คนในสถานที่ต่างกันขณะตรวจสอบข้อมูลเดียวกัน ปัญหานี้แก้ไขได้อย่างง่ายดายเช่นกัน คุณสามารถเชื่อมต่อการพูดคุยเข้ากับข้อมูลการวัด 
3 มิติ และใช้การแจ้งเตือนเพื่อติดต่อเพื่อนร่วมงานได้ ด้วยความสามารถในการเข้าถึงพร้อมกัน บริษัทสามารถตรวจสอบและวิเคราะห์ข้อมูลการวัด 3 มิติแบบเรียลไทม์ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้กระบวนการผลิตง่ายดายขึ้น โดยสามารถทำการวัด การแก้ไข และการวิเคราะห์ไปพร้อมกันได้

 

เมื่อมีโครงสร้างพื้นฐานการจัดการข้อมูลที่เหมาะสม บริษัทจะได้ประโยชน์จากข้อมูลจำนวนมหาศาลที่สร้างขึ้นจากการวัด 3 มิติ และข้อมูลเหล่านี้จะไม่ใช่ตัวถ่วงอีกต่อไป เมื่อขุดค้นข้อมูลเหล่านี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ผลิตภาพและคุณภาพผลิตภัณฑ์ก็ดีขึ้น ทำให้บริษัทมีข้อได้เปรียบในการแข่งขัน

โซลูชันที่มีอยู่แล้ว

การลดต้นทุนการดำเนินงานและปรับปรุงการประสานงาน เป็นสิ่งที่ผู้ผลิตทุกขนาดได้ประโยชน์ เทคโนโลยีใหม่ช่วยให้สามารถแชร์ข้อมูลการวัด 
3 มิติได้ทั่วทั้งองค์กร

คุณสมบัตินี้ไม่ใช่แค่ความฝันอีกต่อไป แต่โซลูชันแบบนี้เกิดขึ้นจริงแล้ว PolyWorks|DataLoop™ จาก InnovMetric ขอเสนอระบบการจัดการข้อมูลการวัดสมัยใหม่ ที่ช่วยเก็บข้อมูลการวัด 3 มิติ ไว้ที่ส่วนกลาง และทำให้การเข้าถึงข้อมูลได้ง่ายกลายเป็นความจริง นอกจากนี้ ยังทำหน้าที่เป็นแพลตฟอร์มประสานการทำงานด้วยระบบดิจิทัล ที่ต่อประสานทีมต่าง ๆ ที่ต้องการรับหรือเข้าถึงข้อมูลการวัด 3 มิติ เข้าด้วยกัน

ปัจจุบันกระบวนการตรวจวัด 3 มิติใช้งานง่ายขึ้นกว่าที่เคย การวัดมีบทบาทสำคัญมากขึ้นในงานวิศวกรรมและการผลิตผลิตภัณฑ์ ซึ่งช่วยให้กระบวนการมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยมีข้อมูลพร้อมใช้งาน

ไม่ต้องกังวลกับการหากลยุทธ์การจัดการข้อมูลด้วยตัวเองอีกต่อไป โซลูชันดิจิทัลสมัยใหม่พร้อมใช้งานแล้ว

 

เริ่มต้นการเดินทางของคุณสู่ข้อมูลการวัด 3 มิติที่เชื่อมต่อแบบดิจิทัล