ให้ผู้มีอำนาจตัดสินใจทราบทุกความคืบหน้าของการเปลี่ยนแปลงสู่ระบบดิจิทัล

ให้ผู้มีอำนาจตัดสินใจทราบทุกความคืบหน้าของการเปลี่ยนแปลงสู่ระบบดิจิทัล  

 

5/30/23

ต้นฉบับเผยแพร่เป็นภาษาฝรั่งเศส: “Grande entrevue – Marc Soucy, PDG d’InnovMetric” by Jean-Philippe Décarie, LA PRESSE (hyperlink https://www.lapresse.ca/affaires/2023-05-30/grande-entrevue-marc-soucy-pdg-d-innovmetric/boucler-la-boucle-de-la-transformation-numerique.php
 

Marc Soucy ประธานและ CEO ของบริษัท InnovMetric 
เครดิตภาพ: Édouard Plante-Fréchetteจาก LA PRESSE 

(ควิเบกซิตี) บริษัทพัฒนาซอฟต์แวร์ InnovMetric สร้างชื่อเสียงให้กับตัวเองในช่วงหลายปีที่ผ่านมาในฐานะหนึ่งในผู้นำระดับโลกด้านการวัด 3 มิติ 
ผู้ผลิตรายใหญ่ที่สุด 100 รายทั่วโลกและลูกค้าอีกกว่า 20,000 รายในทุกภาคอุตสาหกรรมวางใจใช้โซลูชันดิจิทัลของบริษัท  คุณ Marc Soucy ประธานและ CEO ของบริษัทเล่าให้เราฟังว่า นวัตกรรม PolyWorks|DataLoop™ ช่วยให้บริษัทต่างๆ เปลี่ยนมาใช้ระบบดิจิทัลได้อย่างไร 

InnovMetric เป็นบริษัทในเมืองควิเบกที่ก่อตั้งขึ้นในปี 1994 และเริ่มต้นกิจการในช่วงต้นทศวรรษ 2000 ซึ่งในตอนนั้นผู้ผลิตรถยนต์ Toyota กลายเป็นผู้ผลิตรายใหญ่รายแรกที่นำโซลูชันการวัด 3 มิติมาใช้ในหลายๆ ส่วนของการผลิต เพื่อทดสอบชิ้นส่วนต่างๆ ของรถยนต์แต่ละรุ่น 

"เราเติบโตไปพร้อมๆ กับตลาด" คุณ Marc Soucy กล่าว "เราสร้างซอฟต์แวร์สำหรับการสร้างโมเดล 3 มิติ PolyWorks® ซึ่ง Toyota เป็นรายแรกที่นำไปใช้งาน ในตอนนั้น เราขายสิทธิ์การใช้งานได้ถึง 150 สิทธิ์ โดยปัจจุบัน Toyota มีสิทธิ์การใช้งานกว่า 1,000 สิทธิ์ และยังคงเป็นลูกค้ารายใหญ่ที่สุดของเรา" 

แต่หลังจากนั้น ผู้ผลิตรถยนต์รายอื่นๆ ก็ได้นำซอฟต์แวร์การวัด 3 มิติมาใช้อย่างรวดเร็วด้วยเช่นกัน ปัจจุบัน ผู้ผลิตรถยนต์ทุกรายทั่วโลกต่างก็ใช้แพลตฟอร์ม PolyWorks ในการทดสอบขนาดชิ้นส่วนของตนด้วยการวัด 3 มิติ 

"ซอฟต์แวร์ของเราถูกนำไปใช้ในทุกขั้นตอนการผลิต ตั้งแต่การสร้างต้นแบบและวิศวกรรมไปจนถึงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ หรือแม้แต่ในพื้นที่การผลิต การวัด 3 มิติเกิดขึ้นในหลายขั้นตอน 
ไปจนถึงการตรวจวัดผลิตภัณฑ์ในขั้นสุดท้าย" ประธานบริษัทและ CEO กล่าวเสริม 

จนถึงปัจจุบัน InnovMetric ขายสิทธ์การใช้งานซอฟต์แวร์ PolyWorks ไปแล้วมากกว่า 40,000 สิทธิ์ให้กับผู้ผลิตที่ผลิตสินค้าหลายประเภท เช่น รถยนต์ เครื่องบิน เครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือน คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์ กังหัน กังหันลม แบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า และอื่นๆ อีกมากมาย 

"แค่เฉพาะผู้ผลิตรถยนต์แปดรายใหญ่ที่สุดของโลกก็ใช้สิทธ์การใช้งานซอฟต์แวร์ของเราไปแล้วถึง 4,500 สิทธิ์ บริษัทหลักๆ ทั้งหมดในแวดวงการบิน ไม่ว่าจะเป็น Boeing, Airbus, Bombardier, Embraer, Pratt & Whitney, Bell Helicopter ต่างก็ใช้เครื่องมือดิจิทัลของเรา" คุณ Marc Soucy กล่าวสรุป 

สำนักงานใหญ่ของ InnovMetric มีพนักงาน 250 คนและตั้งอยู่ในเมืองควิเบกซิตี แต่บริษัทมีศูนย์พัฒนาซอฟต์แวร์แห่งที่สองในรัฐปวยบลา ประเทศเม็กซิโก อันเป็นผลมาจากการเข้าซื้อกิจการในปี 2018 

"ศูนย์วิจัยและพัฒนาหลักของเราอยู่ในควิเบกซิตี โดยมีผู้เชี่ยวชาญ 110 คน และอีก 75 คนทำงานอยู่ในเม็กซิโก โดยรวมแล้ว ปัจจุบัน InnovMetric มีพนักงาน 550 คนใน 17 ประเทศ" 

คุณ Marc Soucy

 

เมื่อไม่นานมานี้ บริษัทเพิ่งเปิดศูนย์สนับสนุนทางเทคนิคแห่งใหม่ในโปแลนด์หลังจากเปิดศูนย์ในสาธารณรัฐเช็กไม่นาน ดังนั้น ทุกที่ที่มีการผลิตที่สำคัญเกิดขึ้น InnovMetric จะพร้อมให้การสนับสนุนลูกค้าเสมอ 

"ในสาธารณรัฐเช็ก เรามีลูกค้ากว่า 700 ราย และอีก 400 รายในโปแลนด์ เราต้องให้การสนับสนุนแก่ลูกค้าด้วยภาษาของพวกเขาได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการอัปเกรดซอฟต์แวร์ต่างๆ เรากำลังพัฒนาอย่างต่อเนื่องครับ” ประธานบริษัทและ CEO กล่าว 

ทุกคนสามารถเข้าถึงข้อมูล 

ในช่วงห้าปีที่ผ่านมา InnovMetric พัฒนาเครื่องมือขึ้นมาใหม่ นั่นคือ PolyWorks|DataLoop™ ที่ช่วยให้บริษัทต่างๆ สามารถเปลี่ยนกระบวนการวัด 3 มิติของตนให้กลายมาเป็นระบบดิจิทัลได้ 

"เราพัฒนาเครื่องมือใหม่นี้ตามคำขอของ GE Appliances บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน เช่นเดียวกับผู้ผลิตส่วนใหญ่ GEA มีอุปกรณ์วัด 3 มิติมากมาย แต่ข้อมูลที่อุปกรณ์แต่ละตัวสร้างขึ้นถูกรวบรวมไว้ในฮาร์ดไดรฟ์และแชร์โดยการใช้แฟลชไดรฟ์ USB 

เราใช้เวลาสี่ปีในการพัฒนาซอฟต์แวร์ที่ช่วยให้ผู้ปฏิบัติงานสามารถเข้าถึงข้อมูลจากอุปกรณ์การวัดต่างๆ และกระบวนการตรวจสอบได้โดยอิสระ ทุกแผนกและผู้มีอำนาจตัดสินใจทั้งหมดสามารถเข้าถึงข้อมูลได้แบบเรียลไทม์ โดยไม่จำเป็นต้องรอให้มีการส่งข้อมูลมาให้อีกต่อไป ซึ่งวิธีนี้ช่วยเพิ่มผลิตภาพให้กับบริษัทต่างๆ ได้อย่างมาก” คุณ Marc Soucy กล่าวเน้น นอกจากนี้ ปลั๊กอินสำหรับ Excel ยังช่วยให้ลูกค้าดึงข้อมูลได้โดยตรงจากฐานข้อมูลที่เก็บข้อมูลโปรเจ็กต์การตรวจวัด ซึ่งช่วยให้แชร์ผลลัพธ์กับทั่วทั้งบริษัทในรูปแบบรายงานมาตรฐานได้ง่ายขึ้น 

บริษัทผู้ผลิตทุกแห่งต่างก็จำเป็นต้องใช้ดิจิทัลโซลูชันหลายอย่าง และ PolyWorks|DataLoop ก็ช่วยให้ซอฟต์แวร์เหล่านั้นสามารถสื่อสารกันได้ ผู้ใช้รายหนึ่งในญี่ปุ่นนำเครื่องมือใหม่นี้ไปใช้และประมาณการว่า ซอฟต์แวร์ของเราลดเวลาในการตรวจวัดได้ถึง 45 % ในขณะเดียวกันยังช่วยยกระดับกระบวนการ ซึ่งทำให้บริษัทใช้ทรัพยากรบุคคลได้เต็มศักยภาพมากขึ้นและปรับปรุงประสิทธิภาพและคุณภาพการตรวจวัดไปพร้อมๆ กัน 

ปัจจุบันมีลูกค้า 150 รายที่ซื้อสิทธิ์การใช้งานเครื่องมือดิจิทัลใหม่นี้จำนวนหลายสิทธิ์ โดยบริษัทคาดว่าซอฟต์แวร์ตัวนี้จะได้รับความสนใจจากผู้ผลิตมากขึ้นเรื่อยๆ GM, Honda, Bombardier, Embraer และ Volkswagen คือบริษัทบางส่วนที่ตัดสินใจว่าต้องการเครื่องมือนี้ 

"ผมเพิ่งกลับจากการประชุม Digital Summit ของ GE Appliances และพบว่าผู้เข้าร่วมการประชุมต่างก็ตื่นเต้นกับนวัตกรรมนี้ครับ ซอฟต์แวร์ใหม่นี้จะทำให้เราเติบโตขึ้นในปีต่อๆ ไป" คุณ Marc Soucy กล่าว 

ในขณะเดียวกันนั้น ความสำเร็จของซอฟต์แวร์การวัด 3 มิติ PolyWorks|Inspector™ ก็เพิ่มขื้นเรื่อยๆ เห็นได้จากลูกค้าใหม่จำนวน 1,500 รายที่ซื้อสิทธิ์การใช้งานในปีที่ผ่านมา 

InnovMetric จำหน่ายสิทธิ์การใช้งานให้กับผู้ผลิตรายใหญ่โดยตรง แต่ก็ให้ความสำคัญกับผู้ให้บริการในระดับ Tier-1 และ Tier-2 ในฐานะลูกค้าด้วยเช่นกัน เพราะชิ้นส่วนของผู้ให้บริการ
ดังกล่าวต้องเป็นไปตามข้อกำหนดเฉพาะของผู้ผลิตรายหลัก 

"ธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลางที่มีพนักงาน 50 ถึง 100 คน หันมาใช้เครื่องมือของเรากันมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะเราช่วยเพิ่มผลิตภาพให้กับพวกเขาได้ เราอาจจะจำหน่ายสิทธิ์การใช้งานได้เพียงสิทธิ์เดียวต่อบริษัท แต่นั่นก็สร้างความแตกต่างให้พวกเขาได้อย่างมากแล้ว 

การเปลี่ยนแปลงสู่ระบบดิจิทัลมีความสำคัญ แต่หลายบริษัทก็ยังกลัวไม่กล้าลงมือทำ เพราะมองว่านี่คือเรื่องที่ใหญ่เกินไป แน่นอนว่าพวกเขาไม่สามารถเปลี่ยนแปลงทุกสิ่งได้ในชั่วข้ามคืน แต่ต้องค่อยๆ ก้าวไปทีละก้าวและผสานรวมเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่างต่อเนื่องครับ" คุณ Marc Soucy เล่าจากประสบการณ์