Pronics

กรณีศึกษา

Pronics ใช้ PolyWorks|Inspector™ กับเครื่อง
CNC CMM ของ Nikon และเพิ่มประสิทธิภาพการวิเคราะห์มิติ

Pronics Co., Ltd. ดำเนินธุรกิจในญี่ปุ่นมาตั้งแต่ ค.ศ. 1989 ธุรกิจหลักของบริษัทคือแผนกตรวจสอบการวัดที่ให้บริการการวัดตามสัญญา และแผนกการผลิตที่รับฉีดขึ้นรูปพลาสติกเรซิน และการผลิตแม่พิมพ์ความแม่นยำสูง

 

แผนกตรวจสอบการวัดให้บริการหลากหลายแบบกับลูกค้าของเขา ซึ่งรวมถึงการวัดค่าตามสัญญา ซึ่งจะวัดชิ้นส่วนของลูกค้าโดยใช้อุปกรณ์ฮาร์ดแวร์, การเปรียบเทียบ CAD 3 มิติที่ประกอบด้วยการเปรียบเทียบค่าที่วัดได้กับโมเดล CAD และสุดท้ายคือ การทำวิศวกรรมย้อนกลับ ซึ่งจัดทำโมเดล CAD 3 มิติที่สร้างจากตัวอย่างชิ้นส่วนให้ลูกค้า โดยไม่ต้องใช้ดรออิ้งหรือข้อมูล CAD นอกจากนี้ยังจัดฝึกอบรมด้านการวัดให้กับลูกค้าที่ประสบปัญหาในการทำงานเกี่ยวกับการวัดชิ้นส่วนเพราะปัญหาการขาดแรงงาน หรือไม่มีความรู้ความเชี่ยวชาญที่จะฝึกอบรมพนักงานใหม่ด้วย สมาชิกของแผนกตรวจสอบการวัดต่างทุ่มเทที่จะมอบบริการ รวมถึงการสนับสนุนที่มีมูลค่าและคุณภาพสูงให้แก่ลูกค้า Pronics เปิดรับพนักงานฝึกหัดทางเทคนิคจากบริษัทในเครือที่อยู่ในเวียดนาม และมีส่วนในการพัฒนาศักยภาพแรงงาน และช่วยส่งเสริมการพัฒนาทางเศรษฐกิจของประเทศกำลังพัฒนาด้วย

ความท้าทาย

แผนกตรวจสอบการวัดใช้ CNC CMM 4 เครื่องจาก Tokyo Seimitsu สำหรับการวัดที่แม่นยำ รวมทั้งใช้กับเครื่อง CNC CMM ของ Nikon ที่มีเครื่องสแกนเลเซอร์ความแม่นยำสูง ซึ่งซื้อมาในปี ค.ศ. 2014 

บริษัททำงานตรวจวัดโดยใช้ซอฟต์แวร์การประเมินแบบ 3 มิติ และทำงานวิศวกรรมย้อนกลับโดยใช้ซอฟต์แวร์สร้างโมเดลจากผู้ขายรายอื่น แต่ปริมาณข้อมูลเพิ่มขึ้นเป็นสิบเป็นร้อยเท่าหลังจากใช้ CNC CMM ของ Nikon การประมวลผลข้อมูลจึงช้าลง คอมพิวเตอร์ค้าง เกิดข้อผิดพลาดที่ไม่คาดคิดกับซอฟต์แวร์ ทำให้ขาดประสิทธิภาพในการดำเนินงาน

เมื่อก่อน Pronics ใช้ซอฟต์แวร์เฉพาะสำหรับอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์แต่ละชิ้น พวกเขาจึงตัดสินใจมองหาซอฟต์แวร์ที่ดีขึ้นสำหรับ CNC CMM ของ Nikon โดยที่แผนกตรวจสอบการวัด รับผิดชอบในการค้นหาโซลูชันที่เหมาะสม 

วิธีแก้ไข

ฝ่ายตรวจสอบการวัดได้รู้จักกับซอฟต์แวร์ PolyWorks|Inspector จากตัวแทนของ Nikon และติดต่อ PolyWorks Japan โดยมีผู้เชี่ยวชาญด้านการใช้งานคนหนึ่งของบริษัทมาอธิบายเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์

คุณ Nao Tamura รองหัวหน้าของแผนกตรวจสอบการวัดเริ่มอธิบายว่า "Pronics เป็นบริษัทที่ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าให้ทำงานวัดชิ้นส่วน และเราต้องทำตามคำขอหลากหลายแบบจากลูกค้า ดังนั้น เราจึงสอบถามข้อมูลอย่างละเอียดเกี่ยวกับวิธีการคำนวณแผนที่สี วิธีการวัดค่าความคลาดเคลื่อนยินยอมเชิงเรขาคณิต และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งทีมสนับสนุนด้านเทคนิคของ PolyWorks Japan ตอบคำถามของเราได้ทั้งหมด"

คุณ Tamura อธิบายต่อว่า "เราพบว่าซอฟต์แวร์ PolyWorks|Inspector มีฟังก์ชันที่ได้รับการปรับปรุงประสิทธิภาพ รวดเร็ว มีเสถียรภาพ และใช้งานง่าย เราจึงมั่นใจว่าซอฟต์แวร์นี้จะแก้ไขโจทย์ที่ท้าทายต่าง ๆ ของเราได้อย่างแน่นอน และในที่สุดแล้ว ความรู้ของผู้เชี่ยวชาญด้านการใช้งานของ PolyWorks นี่เองที่โน้มน้าวให้เราติดตั้ง PolyWorks|Inspector ครับ"

แผนกตรวจสอบการวัดได้รับผลลัพธ์ที่น่าประทับใจจากการทดสอบซอฟต์แวร์ PolyWorks|Inspector ที่ใช้กับเครื่อง CNC CMM ของ Nikon ประการแรก PolyWorks|Inspector ไม่มีปัญหาในการจัดการข้อมูลปริมาณมหาศาลที่สร้างขึ้นมาจากการสแกนเลเซอร์ นอกจากนี้ บริษัทยังค้นพบด้วยว่าเทคนิคการตรวจวัดและการสร้างรายงานนั้นยังใช้งานง่าย   "เราสามารถทำการตรวจวัดพื้นฐานได้อย่างรวดเร็วค่ะ" คุณ Tamura ประเมิน ปัจจุบัน พวกเขาทำงานวัดด้วยเครื่อง CNC CMM ของ Nikon โดยใช้ปลั๊กอิน CNC CMM ของ PolyWorks|Inspector และตรวจวัดโดยใช้ชุดเครื่องมือการวิเคราะห์ขนาดของ PolyWorks|Inspector กระบวนการนี้จะอาศัยการประมวลผลข้อมูล 3 มิติที่ได้มาจากเครื่อง CNC CMM ของ Nikon และเปรียบเทียบเข้ากับโมเดล CAD นอกจากนี้ Pronics ยังใช้ฟังก์ชันแผนที่สีของ PolyWorks|Inspector อยู่บ่อย ๆ ซึ่งช่วยให้วัดความเบี่ยงเบนของจุดข้อมูลที่สแกนได้

คุณ Tamura สรุปว่า “ต้องขอบคุณการสนับสนุนของทีม PolyWorks Japan เพราะเราสามารถใช้ประโยชน์จากฟังก์ชันของ PolyWorks|Inspector ได้มากขึ้น และฝึกใช้เทคนิคการตรวจวัดจนเชี่ยวชาญ ซึ่งรองรับความต้องการและคำขอที่หลากหลายของลูกค้าได้ การที่พวกเขามีวิศวกรผู้เชี่ยวชาญที่มีความเข้าใจเกี่ยวกับการทำงานของผลิตภัณฑ์ของตนเอง และความต้องการของผู้ใช้ และพร้อมช่วยเหลือในเวลาที่เราต้องการ เป็นสิ่งสำคัญสำหรับเราค่ะ"

Pronics-image-TheSolution1-342x360


ภาพที่ 1 1คุณ คุณ Tamura กับสมาชิกในทีมอีก 2 คนกำลังใช้งาน PolyWorks|Inspector เพื่อวัดชิ้นส่วนโดยการสแกนเลเซอร์ใน CMM และตรวจสอบผลลัพธ์โดยใช้การเปรียบเทียบกับ CAD

Pronics-image-TheSolution2-342x360


ภาพที่ 2 ความเร็วในการประมวลผลสำหรับการวัดและการตรวจวัดข้อมูล 3 มิติที่ได้จากระบบ CNC CMM ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและลดเวลาในการทำงานลง

ผลประโยชน์ที่ได้รับ

ในตอนแรก แผนกตรวจวัดต้องการซอฟต์แวร์ที่ดีขึ้นสำหรับอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ CNC CMM ของ Nikon ที่ใช้การสแกนเลเซอร์ความแม่นยำสูง และด้วย PolyWorks|Inspector พวกเขายังสามารถใช้ซอฟต์แวร์การตรวจวัด 3 มิติที่เหนือชั้นขึ้นกว่าเดิม และได้รับการสนับสนุนทางเทคนิคสำหรับความต้องการด้านการวิเคราะห์ขนาดด้วย คุณ Tamura กล่าวว่า “เมื่อมี PolyWorks|Inspector เราประมวลผลข้อมูลได้เร็วขึ้น ทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น และยังลดเวลาดำเนินการของเราลงด้วย! นอกจากนี้แล้ว เรายังลดชั่วโมงการทำงานลงได้อย่างมาก เพราะตอนนี้เราทำการตรวจวัดซ้ำ ได้อย่างง่ายดายเมื่อต้องวัดชิ้นงานหลายชิ้น"

คุณ Tamura กล่าวเสริมว่า "ซอฟต์แวร์ PolyWorks|Inspector อัปเดตเป็นประจำ และวิศวกรการใช้งานของพวกเขาก็ให้การสนับสนุนการทำงาน และตอบข้อสงสัยของเราเมื่อเราใช้ฟังก์ชันใหม่ติดขัดค่ะ เราจึงไว้วางใจในทีมสนับสนุนด้านเทคนิคของ PolyWorks Japan ไม่ว่าเราจะสอบถามใครก็ตาม และเราจะใช้บริการสนับสนุนออนไลน์นับตั้งแต่นี้ไป ซึ่งง่ายกว่าการติดต่อผ่านโทรศัพท์หรืออีเมลมาก ๆ

เธอกล่าวต่อว่า "เราประทับใจในความคิดริเริ่มของ InnovMetric ผู้สร้างชุดซอฟต์แวร์ PolyWorks ที่เชื่อมโยงทีมการวัดและการผลิตเข้าด้วยกันโดยใช้ PolyWorks|DataLoop™ น่าเสียดายที่ตอนนี้ทีมของเรายังทำงานแยกกันอยู่ ผลที่ตามมาก็คือ ภาพร่างของผลงานออกแบบอาจไม่ถูกต้องเสมอไปเมื่อเรามองในแง่ของการวัด"

แผนการใช้งาน PolyWorks

  • ใช้ PolyWorks|Inspector สำหรับทั้งการวัดแบบสแกนและการวัดตามสัญญา

  • เพิ่มบริการการวัดข้อมูลแบบสแกน: Pronics รับข้อมูล 3 มิติที่ลูกค้าสแกน โดยไม่ต้องส่งชิ้นส่วนเข้ามา และใช้ PolyWorks|Inspector ในการวิเคราะห์ขนาดกับข้อมูลที่ลูกค้าสแกนมาให้

  • ให้บริการวิศวกรรมย้อนกลับด้วย PolyWorks|Modeler™

การพัฒนาธุรกิจที่รองรับอนาคต

คุณ Nami Morimoto ประธานบริษัท กล่าวว่า "Pronics ก่อตั้งบริษัทในเครือในประเทศไทยและเวียดนาม (โฮจิมินห์และฮานอย) แล้ว โดยบริษัทในฮานอยเพิ่งเปิดใหม่ และเป้าหมายของเราก็คือการขยายธุรกิจ ส่วนบริษัทในโฮจิมินห์เป็นสาขาต่างประเทศเพียงแห่งเดียวที่ให้บริการการวัดตามสัญญา ซึ่งงานเกี่ยวกับการฉีดแม่พิมพ์พลาสติกเรซินและการผลิตแม่พิมพ์ที่มีความแม่นยำสูงเป็นธุรกิจหลักของเราที่นั่นในปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม เราต้องการพัฒนาธุรกิจสำหรับการวัด และการตรวจวัดในสาขาต่างประเทศด้วยเช่นกัน โดยเราวางแผนขยายธุรกิจไปยังเมียนมาร์ในอนาคตค่ะ"

Pronics ให้บริการต่างด้าน ๆ ได้แก่ การวัดตามสัญญา การทำวิศวกรรมย้อนกลับ การวัดข้อมูลแบบสแกน การฝึกอบรมด้านการวัด และอื่น ๆ อีกมากมาย Pronics จะใช้งานซอฟต์แวร์ PolyWorks ต่อไปเพื่อปรับปรุงคุณภาพและประสิทธิภาพในการให้บริการ